HƯỚNG DẪN XỬ LÝ HÀNG Y TẾ VƯỚNG CẢNG VÀ LƯU Ý NHẬP HÀNG CUỐI NĂM

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ HÀNG Y TẾ VƯỚNG CẢNG VÀ LƯU Ý NHẬP HÀNG CUỐI NĂM

AIRSEAGLOBAL CAM KẾT HOÀN 100% PHÍ DỊCH VỤ NẾU GIẤY PHÉP AIRSEAGLOBAL LÀM KHÔNG THÔNG QUAN ĐƯỢC CHO KHÁCH HÀNG

Minh-Ngô-72

Cuối năm thường là mùa cao điểm, nhu cầu nhập hàng y tế càng tăng, nhiều khi dẫn tới tình trạng tải không có, giá cước thì cao, thông quan chậm, v.v. Cũng nhiều Doanh nghiệp gặp phải tình trạng vướng mắc tại cảng, tốn nhiều phí lưu kho, lưu cont, không vào thầu kịp, v.v. Vậy hôm nay em Minh sẽ nêu ra một vài nguyên nhân và hướng dẫn cách xử lý để DN tránh mắc phải nhé.

CÁC NGUYÊN NHÂN CHÍNH KHIẾN HÀNG Y TẾ BỊ VƯỚNG CẢNG

Chưa tìm hiểu rõ về thủ tục nhập khẩu TTBYT:

Nhiều doanh nghiệp nhập lần đầu, nghĩ thủ tục như hàng thường dẫn tới việc khi hàng về tới Cảng rồi mà không thông quan được do Hải quan đòi giấy tờ của hàng y tế. 

Nghĩ chỉ cần phân loại là nhập được:

Trước đây, hàng y tế loại B không thuộc Thông tư 30 chỉ cần phân loại là nhập được về. Tuy nhiên, năm nay, khi nhập hàng về đến khi thông quan, hải quan yêu cầu công bố B. Khi đó DN mới bắt đầu tìm hiểu không biết chi phí làm giấy này như nào và thời gian bao lâu. 

Bên cạnh đó, hiện tại cũng nhiều TH, hải quan HCM không chấp nhận TBYT loại C, D chỉ có phân loại (chưa có số lưu hành).

Model chưa có trong công bố:

Doanh nghiệp đã có Phiếu tiếp nhận tiêu chuẩn áp dụng TTBYT loại A,B nhưng hàng về đến cảng vẫn bị vướng do nhập Model mới chưa có trong công bố. 

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp, hồ sơ mắc các lỗi sai như chưa HPH CFS, ủy quyền, bảo hành, lỗi về tem nhãn, v.v.

👉VẬY HƯỚNG XỬ LÝ HÀNG Y TẾ VƯỚNG CẢNG NHƯ NÀO?

Trường hợp 1:

Nếu lần đầu nhập khẩu mặt hàng y tế, anh/chị nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của người đi trước hoặc lên mạng tìm hiểu thủ tục nhập khẩu mặt hàng đó để tránh tình trạng khi hàng về đến Cảng mới biết phải làm những gì. (Anh/chị lưu ý là kể cả hàng TTBYT phi mậu dịch khi nhập về thì vẫn phải làm công bố, lưu hành nhé ạ).

Trường hợp 2:

Với hàng trang TBYT loại B, trước đây theo NĐ 36, 169 chỉ cần phân loại là nhập được. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2022 đã áp dụng NĐ 98/2021 thì cần có phiếu tiếp nhận công bố B tại sở y tế nơi Công ty đặt trụ sở.  Hàng loạt TTBYT loại B nhập khẩu nhưng không thông quan được, lý do tại sao? 

Đối với các vướng mắc liên quan đến TTBYT loại C, D, Cục Hải quan TP.HCM đã có báo cáo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Hải quan có công văn gửi Bộ Y tế để trao đổi vướng mắc nêu trên, tuy nhiên hiện tại chưa nhận được phản hồi từ Bộ Y tế.

Trong quá trình chờ Bộ Y tế hướng dẫn nội dung vướng mắc, để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp, tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, đặc biệt là dịp cuối năm, Cục Hải quan TP HCM đã kiến nghị tại Công văn 2687/HQTPHCM-GSQL. 

Tuy nhiên, hiện tại một số trường hợp hải quan vẫn không chấp nhận bản tự phân loại, vì vậy, tốt nhất anh chị nên tạm thời hạn chế đưa hàng về HCM nếu không cần gấp ạ.

Trường hợp 3:

Mặc dù DN đã có PTN công bố A,B nhưng khi nhập Model mới không có trong Công bố, anh/chị không được bổ sung vào công bố cũ mà bắt buộc phải làm công bố mới nhé. 

Lưu ý: Bộ hồ sơ làm tương đối nhanh nhưng mất thời gian nhất ở khâu xin Hợp pháp hóa lãnh sự một số giấy tờ quan trọng trong công bố (thường mất khoảng 20-40 ngày tùy quốc gia).

Về nhãn mác, anh chị đọc tham khảo tại Quy định về nhãn mác hàng y tế nhập khẩu 

👉Để tránh mất phí lưu kho lâu tại Cảng, anh/chị cần tư vấn cho những trường hợp này vui lòng liên hệ em Minh 0971 460 378 để được tư vấn các hướng xử lý và giúp anh/chị lấy được hàng sớm nhất nhé. 

——————————–

Anh chị cần tư vấn liên hệ em:

AIRSEAGLOBAL – Chuyên thủ tục nhập khẩu Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng, Thiết bị y tế

cong bo my pham Tuyết Minh AIRSEAGLOBAL GROUP SALES
Zalo: 0971 460 378
Mobi: 0971 460 378
Email: minhntt@airseaglobalgroup.com.vn  
Add: Phòng 2412, 2414, tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN