Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi là điều kiện bắt buột để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng thịt tươi. Hơn nữa đây còn là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng thịt, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Các cá nhân, tổ chức cần phải tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi nếu muốn cung ứng, kinh doanh mặt hàng này trên thị trường. Vậy cần kiểm nghiệm những chỉ tiêu nào? Kiểm nghiệm ở đâu uy tín?
Căn cứ pháp lý
- Luật An toàn thực phẩm
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm
- Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7046:2009 về Thịt tươi- yêu cầu kỹ thuật
- Thông tư 24/2013/TT-BYT Quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
- Thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Thịt tươi là gì? Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi
Thịt tươi là thịt của gia súc, gia cầm, chim, thú giết mổ ở dạng nguyên con, miếng, xay…được bảo quản ở nhiệt độ tù 0 đến 4 độ C hoặc nhiệt độ thường. Thịt tươi là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của người Việt. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng luôn tìm những địa chỉ kinh doanh thịt tươi uy tín. Có thể thấy, hiện người tiêu dùng ưu tiên mua thịt sạch có giấy chứng nhận hơn là mua thịt tươi không rõ nguồn gốc.
Kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi vô cùng quan trọng đối với cả cơ sở buôn bán kinh doanh và người tiêu dùng. Thủ tục kiểm nghiệm này là yêu cầu bắt buộc nếu muốn kinh doanh, cung ứng thịt tươi trên thị trường. Người tiêu dùng luôn muôn sử dụng thịt tươi an toàn cho sức khỏe, đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Các lò mổ, cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh thịt tươi cần thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi để làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, việc phân phối các sản phẩm thịt tươi đã qua kiểm nghiệm sẽ giúp nâng cao uy tín, tạo sự tin tưởng với người tiêu dùng.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi
Các chỉ tiêu cảm quan
Tên chỉ tiêu | Yêu cầu |
Trạng thái | 1 – Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ; |
– Mặt cắt mim; | |
– Có độ đàn hồi, ấn ngón tay vào thịt không để lại dấu ấn trên bề mặt thịt khi bỏ tay ra; | |
– Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ (nếu có) | |
Màu sắc | Đặc trưng của sản phẩm |
Mùi | Đặc trưng của sản phẩm không có mùi lạ |
Sau khi luộc chín | |
Mùi | Thơm, đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ |
Vị | Ngọt, đặc trưng của sản phẩm, không có vị lạ |
Nước luộc thịt | Thơm, trong, váng mỡ to, khi phản ứng với đồng sulffat (CuSO4) cho phép hơi đục |
Các chỉ tiêu lý – hoá
Tên chỉ tiêu | Yêu cầu |
1. Độ pH | 5,5 đến 6,2 |
2. Phản ứng định tính hydro sulfua (H2S) | âm tính |
3. Hàm lượng amoniac, mg/100 g, không lớn hơn | 35 |
Hàm lượng kim loại nặng
Tên chỉ tiêu | Mức tối đa(mg/kg) |
1. Cadimi (Cd) | 0,05* |
2. Chì (Pb) | 0,1 |
* Đối với thịt ngựa là 0,2 | 0,05 |
Dư lượng hoocmon
Tên chỉ tiêu | Mức tối đa(mg/kg) |
1. Dietylstylbestrol | 0,0 |
2. Testosterol | 0,015 |
3. Estadiol | 0,0005 |
4. Nhóm Beta-agonist (gồm : Salbutanol và Clenbutanol) | Không cho phép |
Các chỉ tiêu vi sinh vật
Tên chỉ tiêu | Mức tối đa |
1. Tổng số vi sinh vật hiếu khí. CFU trên gam sản phảm | 10 5* |
2. Coliform, CFU trên gam sản phẩm | 10 2 |
3. E.coli, CFU trên gam sản phẩm | 10 2 |
4. Staphytlococcus aureus, CFU trên gam sản phẩm | 10 2 |
5. Clostridium perfringens. CFU trên gam sản phẩm | 10 2 |
6. Salmonella, trong 25 g sản phẩm | Không cho phép |
* Đối với thịt xay nhỏ là 10 6 |
Các chỉ tiêu ký sinh trùng
Tên chỉ tiêu | Yêu cầu |
1. Gạo bò, gạo lợn (Cysticercus csuitsae; Cysticercus bovis…) | Không cho phép |
Dư lượng thuốc thú y
Theo quy định ban hành trong thông tư 24/2013/TT-BYT Quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Theo quy định ban hành trong thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành
Dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi uy tín
Việc lên chỉ tiêu kiểm nghiệm vô cùng phức tạp. Chính vì thế nhiều nhà cung ứng, kinh doanh thịt tươi gặp khó khăn khi lên chỉ tiêu. AIRSEAGLOBAL cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm uy tín, quý vị có nhu cầu liên hệ với chúng tôi để kiểm nghiệm thịt tươi nhanh chóng, chính xác.
Chúng tôi mang tới dịch vụ kiểm nghiệm chất lượng thịt tươi uy tín, lên chỉ tiêu chuẩn. Bằng kinh nghiệm thực tế và chuyên môn của mình, AIRSEAGLOBAL thực hiện:
- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tới kiểm nghiệm sản phẩm
- Có nhân viên kinh doanh đến tận cơ sở để tiếp nhận mẫu sản phẩm
- Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp, đúng quy định pháp luật
- Soạn thảo hồ sơ kiểm nghiệm và thực hiện kiểm nghiệm thay khách hàng
- Nhận phiếu kiểm nghiệm và bàn giao cho khách
- Tư vấn, hỗ trợ quý khách nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và hỗ trợ về công bố sản phẩm
Hotline: 033 818 8849 – MS DẠ THU
Email:: thultd@airseaglobalgroup.com.vn