DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH TRANG THIẾT BỊ Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH TRANG THIẾT BỊ Y TẾ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT_ MS TRANG JOSIE

PHẦN 1: Giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì ? Khi nào phải xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế ?

Hiện nay nhu cầu khám, chữa bệnh ngày một tăng nên đã có nhiều trang thiết bị y tế ra đời, hỗ trợ quan trọng vào ngành y tế phục vụ trực tiếp hoặc trong quá trình khám, chữa bệnh. Trang thiết bị y tế hiện nay có hai luồng chính là luồng sản xuất trong nước và luồng nhập khẩu. Tuy nhiên với nền kinh tế hiện nay của nước ta thì sản phẩm trang thiết bị y tế về máy móc hiện đại chủ yếu là được nhập khẩu từ nước ngoài về, còn ở trong nước sản xuất các loại thiết bị y tế đơn giản. Theo quy định, trước khi trang thiết bị y tế được bán ra thị trường thì phải đăng ký lưu hành.

I. Giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì ?

– Giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước ghi nhận một sản phẩm y tế loại B, C, D đã được cấp số lưu hành và được lưu thông ra thị trường. Nếu sản phẩm thiết bị y tế là loại B, C, D thì gọi đúng thuật ngữ là đăng ký lưu hành còn nếu trang thiết bị y tế loại A thì gọi là công bố tiêu chuẩn áp dụng loại A. Trong phạm vị bài viết này, Luật P&P chỉ hướng dẫn thủ tục liên quan đến thủ tục đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế loại B, C, D, còn thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng loại A , Luật P&P xin phân tích ở một bài viết khác.  

– Giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế hay là số lưu hành của trang thiết bị y tế là số giấy chứng nhận đăng ký lưu hành đối với trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D. Số lưu hành trang thiết bị y tế có thể được cấp cho một hoặc một nhóm chủng loại trang thiết bị y tế. Chủ sở hữu số lưu hành là tổ chức được cấp số lưu hành đối với trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D.

II. Khi nào phải xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế ?


1. Trang thiết bị y tế gồm 2 nhóm được phân làm 4 loại dựa trên mức độ rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thiết kế kỹ thuật và sản xuất các trang thiết bị y tế đó:

a) Nhóm 1 gồm trang thiết bị y tế thuộc loại A là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp.

b) Nhóm 2 gồm trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D, trong đó:

– Trang thiết bị y tế thuộc loại B là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình thấp;

– Trang thiết bị y tế thuộc loại C là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình cao;

– Trang thiết bị y tế thuộc loại D là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro cao.

2. Theo quy định hiện nay thì không phải tất cả các trang thiết bị y tế phải xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là chỉ sau khi thực hiện thủ tục phân loại xong và có kết quả phân loại ra loại trang thiết bị y tế loại B, C, D thì mới thực hiện thủ tục đăng ký lưu hành còn nếu là loại A thì thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn áp dụng loại A.

3. Đối với những đơn vị thực hiện phân phối kinh doanh mà nếu trường hợp phân phối, kinh doanh những sản phẩm  đã có số đăng ký lưu hành của đơn vị khác thì  cũng không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế cho sản phẩm đó nữa.

=>> Như vậy, không phải bất kỳ sản phẩm nào là trang thiết bị y tế cũng phải thực hiện thủ tục đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế, quý vị cần lưu ý điều này. Để xác định xem sản phẩm đó có phải thực hiện xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế hay không thì cần căn cứ vào tài liệu kỹ thuật sản phẩm để xác định rồi mới đưa ra được kết luận cụ thể. Mặt khác, không phải chủ thể nào cũng phải xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế mà chỉ những đơn vị là chủ sở hữu sản phẩm hoặc trực tiếp nhập khẩu về mới thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế này.

________________________________________________________________________________________

Contact:

☎️ Mob 0964186515 (zalo) –  Ms Trang ( Ms Josie)

Mail: hoangtrangtt@airseaglobalgroup.com.vn

Airseaglobal – Thủ tục nhập khẩu thiết bị y tế chuyên nghiệp số 1 Việt Nam

Add: AIRSEAGLOBAL – Phòng 2414, tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN

PHẦN 2: Đơn vị nào được đứng tên trên giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế ? Điều kiện để xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là gì ?

PHẦN 3: Hồ sơ xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế cần những giấy tờ gì ?

PHẦN 4: Hồ sơ xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế cần những yêu cầu gì ?

PHẦN 5: Quy trình xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế mất bao lâu ? Hiệu lực của giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là bao lâu ?

PHẦN 6: Trường hợp nào phải thông báo thay đổi đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế ?

PHẦN 7: Hồ sơ cấp lại, gia hạn giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế.

PHẦN 8: Trường hợp thu hồi giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế