Giấy phép an toàn thực phẩm không do một cơ quan cố định nào cấp mà tùy thuộc vào từng nhóm ngành sản phẩm sẽ có cơ quan khác nhau cấp giấy phép cho doanh nghiệp. Tất cả các sản phẩm đều phải có giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngoại trừ những trường hợp Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, bao gồm:
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.”
Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo nhóm ngành
Hiện nay, trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm thì có 3 cơ quan quản lý và cấp phép:
- Bộ Y Tế
- Bộ Công Thương
- Bộ Nông Nghiệp
Chịu tránh nhiệm quản lý tùy thuộc theo từng nhóm ngành được phân công. Chi tiết cụ thể như sau
Nhóm sản phẩm do Bộ Y Tế quản lý cấp giấy
- Nước uống đóng chai
- Nước khoáng thiên nhiên
- Thực phẩm chức năng
- Các vi chất bổ sung vào thực phẩm và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng
- Phụ gia thực phẩm
- Hương liệu thực phẩm
- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
- Đá thực phẩm (Nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)
Nhóm sản phẩm do Bộ Công Thương quản lý cấp giấy
a) Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế:
– Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
– Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
– Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
– Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
b) Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.
c) Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định tại điểm a khoản này
.d) Cơ sở kinh doanh thực phẩm quy định tại điểm b khoản này và có sản xuất thực phẩm với công suất thiết kế nhỏ hơn quy định tại điểm a khoản này.
đ) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại điểm a khoản này.”
Nhóm sản phẩm do Bộ Nông Nghiệp quản lý cấp giấy
- Ngũ cốc
- Thịt và các sản phẩm từ thịt
- Thủy sản và sản phẩm thủy sản
- Rau, củ , quả và sản phẩm rau, củ, quả
- Trứng và các sản phẩm từ trứng
- Sữa tươi nguyên liệu
- Mật ong và các sản phẩm từ mật ong
- Thực phẩm biến đổi gen
- Gia vị
- Đường
- Chè
- Cà phê
- Cacao
- Hạt tiêu
- Điều
- Nông sản thực phẩm khác
- Muối
Căn cứ tại: Thông tư liên tịch số 13 /2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
Kết luận
Thí điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh như Đà Nẵng, Bắc Ninh thì Ban Quản lý ATTP là nơi tiếp nhận và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Tại các địa phương khác thì tuỳ vào đối tượng hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ được phân quyền đến các đơn vị quản lý khác nhau:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế => do Chi cục ATVSTP của tỉnh sở tại tiếp nhận và cấp phép
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương=> do sở công thương của tỉnh sở tại tiếp nhận và cấp phép
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp => do sở nông nghiệp và các chi cục do sở nông nghiệp quản lý (chi cục thú y, chi cục BVTV, chi cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy hải sản) của tỉnh sở tại tiếp nhận và cấp phép
Ms Ngô Thúy – Jennifer – Sales Manager
Mob/Zalo: 0979785886
Mail: thuynt@airseaglobalgroup.com.vn
Add: AIRSEAGLOBAL – Phòng 2412,2414 tòa Eurowindow, 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, HN