Màu đào Nét vẽ cọ Nhiếp ảnh Biểu trưng

Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm gồm những gì?

Bao bì thực phẩm tiếp xúc trực tiếp và có thể gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng thực phẩm. Không chỉ quan tâm chất lượng thực phẩm mà người tiêu dùng còn quan tâm tới chất lượng bao bì. Nhà nước ra quy định cần phải tiến hành kiểm nghiệm bao bì thực phẩm nhằm đánh giá chất lượng cũng như sự an toàn cho người sử dụng. Phải kiểm nghiệm bao bì thực phẩm để hoàn tất quá trình công bố, đưa sản phẩm lưu hành ra thị trường. Sau đây AIRSEAGLOBAL hướng dẫn quý vị cách thức kiểm nghiệm bao bì thực phẩm.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bao bì thực phẩm

Cơ quan chức năng đưa ra các quy chuẩn về chất lượng bao bì thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Theo quy định, chỉ tiêu tiêu chuẩn kiểm nghiệm bao bì thực phẩm được quy định như sau:

QCVN 12-1:2011/BYT : Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp

QCVN 12-3:2011/BYT : Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại

QCVN 12-2:2011/BYT :  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng cao su

QCVN 12-4:2015/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng thủy tinh và gốm sứ

Chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm

Việc lên chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm rất quan trọng. Trước khi lên chỉ tiêu cần phân loại nguyên liệu cấu thành sau đó lên chỉ tiêu, xác định phương pháp kiểm nghiệm phù hơp. Cụ thể như sau:

TTCHỈ TIÊUPHƯƠNG PHÁP THỬ NGHIỆMLOD
    I.            QCVN 12-1:2011/BYT – BAO BÌ, DỤNG CỤ BẰNG NHỰA TỔNG HỢP
A.    THỬ VẬT LIỆU ( bao bì, dụng cụ nhựa tổng hợp)
     1Định danh nhựaIR
     2Chì (Pb)QCVN 12-1:2011/BYT(GF-AAS)0.05 µg/g
     3Cadmi (Cd)QCVN 12-1:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/g
     4Bari (Ba)QCVN 12-1:2011/BYT(ICP-MS)0.05 µg/g
     5Vinyl cloridQCVN 12-1:2011/BYT (GC/MS)0,1 µg/g
     6Tổng số chất bayhơi(styren, tuluen,ethybenzen, n-propyl benzen)QCVN 12-1:2011/BYT(GC/FID)0,1 mg/g
     7Styren vàEthybenzenQCVN 12-1:2011/BYT(GC/FID)0,1 mg /g
     8Bari (Ba)QCVN 12-1:2011/BYT(ICP-MS)0.05 µg/g150.000
     9Bis-phenol AQCVN 12-1:2011/BYT(GC/MS)50 μg/g
   10Kim loại nặngQCVN 12-1:2011/BYT(Phương pháp so màu)0.5 µg/ml
   11Cặn khôQCVN 12-1:2011/BYT(Phương pháp khối lượng)1 µg/ml100.000
   12Lượng KMnO4sử dụngQCVN 12-1:2011/BYT(Phương pháp chuẩn độ)1 µg/ml
   13PhenolQCVN 12-1:2011/BYT(GC/MS)1 µg/ml
   14FormaldehydQCVN 12-1:2011/BYT(Phương pháp so màu)
   15Antimony (Sb)QCVN 12-1:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/ml
   16Germani (Ge)QCVN 12-1:2011/BYT(ICP-MS)0.02 µg/ml150.000
   17Acid lactic tổng sốQCVN 12-1:2011/BYT (IC)5 µg/ml
 II.            QCVN  12-2:2011/BYT – BAO BÌ, DỤNG CỤ BẰNG CAO SU
A.    THỬ VẬT LIỆU
   18Chì (Pb)QCVN 12-2:2011/BYT(GF-AAS)0.05 µg/g
   19Cadmi (Cd)QCVN 12-2:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/g
B.     THỬ THÔI NHIỄM
   20Chì (Pb)QCVN 12-2:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/ml
   21Cadmi (Cd)QCVN 12-2:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/ml
   22Kẽm (Zn)QCVN 12-2:2011/BYT(Flame-AAS)0.1 µg/ml
   23Kim loại nặngQCVN 12-2:2011/BYT(Phương pháp so màu)0.5 µg/ml
   24Cặn khôQCVN 12-2:2011/BYT(Phương pháp khối lượng)1 µg/ml
   25PhenolQCVN 12-2:2011/BYT(GC/MS)1 µg/ml
   26FormaldehydQCVN 12-2:2011/BYT(Phương pháp so màu)
III.            QCVN  12-3:2011/BYT – BAO BÌ, DỤNG CỤ BẰNG KIM LOẠI
A.    THỬ THÔI NHIỄM
   27Chì (Pb)QCVN 12-3:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/ml
   28Cadmi (Cd)QCVN 12-3:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/ml
   29Arsen (As)QCVN 12-3:2011/BYT(GF-AAS)0.02 µg/ml
   30FormaldehydQCVN 12-3:2011/BYT(Phương pháp so màu)
   31Cặn khôQCVN 12-3:2011/BYT(Phương pháp khối lượng)1 µg/ml
   32PhenolQCVN 12-3:2011/BYT(GC/MS)1 µg/ml
   33Vinyl cloridQCVN 12-3:2011/BYT (GC/MS)0,1 µg/g

Trên đây là một số nội dung xoay quanh kiểm nghiệm bao bì thực phẩm. Chất lượng bao bì tiếp xúc với thực phẩm vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng tới độ an toàn của thực phẩm. Qúy vị cần lưu ý kiểm đúng, kiểm chuẩn để đảm bảo chất lượng bao bì thực phẩm. Nếu quý vị cần tìm dịch vụ kiểm nghiệm bao bì thực phẩm, Việt Tín sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ. Liên hệ với chúng tôi để thực hiện kiểm nghiệm bao bì thực phẩm nhanh nhất.

Hotline: 033 818 8849 – MS DẠ THU
Email: thultd@airseaglobalgroup.com.vn